Top pages

Giảm dung lượng cho Windows 7 – winsxs

Vấn đề này rất đáng quan tâm đối với các bạn đang dùng Win 7, dung lượng ổ C cứ tự tăng lên dần dần mà không hiểu nguyên nhân tại sao, mình cũng bị, tìm mãi thì phát hiện ra folder Winsxs nằm trong C/Window gây nên, dung luợng có thể từ 3Gb trở lên, của mình 6,5Gb (chiếm 1/2 dung lượng folder C/Window của mình) , vậy thư mục này chứa những gì và chúng ta phải xử lý thư mục này thế nào sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn làm giảm dung lượng của folder winsxs này để giải phóng bớt dung lượng cho ổ chứa hệ điều hành nhé!

* Thư mục winsxs có chứa các thành phần sau:
– Các bộ file hệ thống của win dùng để phục hồi khi win lỗi do các sự cố lỗi hay mất file hệ thống.
– Các dịch vụ (services) giúp bạn dễ dàng thêm/xoá trong Programs Feature nằm trong control panel, nó giống như source (nguồn) win, giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn khi win gặp sự cố mà không phải vất vả phải bỏ đĩa cài win vào ổ mỗi khi hiện thông báo "Insert Microsft® Windows® 7 CD/DVD disk" khi bạn thêm dịch vụ, cài thiết bị ngoại vi…. WinSxS chứa toàn bộ mọi thứ nên khi cài thêm các Features sẽ ko cần đến đĩa win.

* Theo khuyến cáo của Microsoft thì không thể xóa folder này đi!
(Nếu muốn tìm hiểu thêm, bạn có thể lên google và tìm với cụm từ “How to move the WinSxS folder in Win 7”, sẽ có hướng dẫn di chuyển thư mục này sang ổ khác, cách đó thì mình chưa test nên không dám khẳng định). WinSxS rất rất ít khi cần tới, ở máy mình thư mục WinSxS chiếm 6.5 GB."

Cách làm sau đây đã test trực tiếp trên máy của mình và cho hiệu quả tương đối tốt, hiện tại không có phát sinh bất cứ gì cả. Mục đích của cách làm này là rà soát tất cả những file không cần thiết, những file cũ, những file không dùng tới mà vẫn được bác Bill cho vào và xóa bỏ nó.
Để tiến hành bước này, ta cần dùng đến công cụ nhỏ: WinSxSLite của Christian Bering Boegh:
Tham khảo
WinsxsLite
http://windowsfixup.com/tag/winsxslite/
Download tại
* Bản cho win 32 bit (2.85 MB): x86.rar
* Bản cho win 64 bit (3.31 MB): x64.rar
Ở đây, mình viết hướng dẫn cho bản 32 bit (với 64 bit tiến hành tương tự). Các bạn down về xong, giải nén được folder x86 hoặc x64 (tùy HĐH bạn đang sử dụng mà lựa chọn link tải nhé), hãy copy hoặc giải nén nó vào ổ cài win của bạn (thường là ổ C)

1. Chạy file WinsxsLite.bat trong thư mục x86 với quyền Admin (click chuột phải vào WinsxsLite.bat chọn Run as Administrator, sau khi load xong sẽ hiện ra dòng lựa chọn, các bạn gõ vào số 1 và enter; rồi gõ vào s và enter để nó scan:


– Quá trình scan kết thúc, nó sẽ báo bao nhiêu MB ổ cứng sẽ được giải phóng nếu thực hiện, gõ vào a ở dòng hỏi, enter và gõ tiếp q ở dòng hỏi kế, enter để thoát:
– Chạy lại file WinsxsLite.bat cũng quyền admin như trên, gõ chọn 1 -> enter rồi chọn a ->enter ở các lời hỏi để thực hiện:
– Quá trình diễn ra:

– Sau khi kết thúc, gõ q ở dòng hỏi, enter để thoát:
=> Khởi động lại máy (bắt buộc).

2. Chạy lại file WinsxsLite.bat với quyền admin, bước này ta sẽ cho chạy phase 2, nhập vào 2 -> enter rồi s -> enter ở các dòng chọn lựa, quá trình diễn ra:

Khi nó chạy xong, gõ vào q -> enter để thoát!
Tiếp tục chạy lại file WinsxsLite.bat như trên, chọn 2 -> enter rồi a -> enter, để cho nó chạy, cuối cùng nhập q để thoát:
=> Khởi động lại máy để hoàn tất.

Chúc thành công!

TruongTon.Net – Thủ thuật máy tính

Comments are closed.

Phát triển bởi congnghehomnay.com